XÃ CÁCH LINH TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ VÀ TỔ CHỨC BUỔI TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947-27/7/2022)
Sáng ngày 27/7/2022, Ủy ban nhân dân xã Cách Linh đã tổ chức lễ dâng hương tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ buổi tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), gặp mặt các đối tượng người có công, thương bệnh bệnh, thân nhân gia đình liệt sỹ

Dự buổi tọa đàm, có đồng chí Phùng Đức Văn, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Đàm Văn Quang, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ và các ngành đoàn thể xã; các cán bộ, công chức và 92 đại biểu đại diện các đối tượng người có công, thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ...

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử 75 năm Ngày thương binh, liệt sỹ và đánh giá kết quả thực hiện công tác chính sách người có công.

Hiện nay trên địa bàn xã Cách Linh đang quản lý 116 người là đối tượng người có công , trong đó: Người tham gia hoạt động cách mạng: 03 người; Thương binh: 13 người; Bệnh binh: 05 người; Tuất liệt sỹ: 05 người; Tuất từ trần bệnh binh: 02 người;Người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: 06 người; Con đẻ nhiễm CĐHH: 10 người; Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước theo Quyết định 142: 03 người. Gia đình thân nhân liệt sỹ: 71 người.

Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân xã Cách Linh luôn thực hiện tốt, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng và nhà nước đối với các đối tượng chính sách, người có công; tiếp nhận các hồ sơ hưởng chế độ mai táng phí, chi trả chế độ cho các đối tượng kịp thời.

Hằng năm, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, bệnh binh và gia đình thân nhân liệt sỹ, phát huy truyền thống, đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa””, “uống nước nhớ nguồn”; Vận động ủng hộ xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa.

Nhân dịp Tết nguyên đán năm 2022, Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức và phối hợp với các đơn vị đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng, cụ thể như sau: Quà của UBND huyện: 18 xuất, mỗi xuất 1 túi quà và 200.000 đồng; Quà của Mặt trận tổ quốc huyện: 30 xuất, mỗi xuất trị giá 500.000 đồng; Quà của tỉnh: 07 xuất; mỗi xuất 500.000 đồng Quà Quân khu: 20 xuất, mỗi xuất 500.000 đồng; Quà chùa Trúc Lâm Tà Lùng: 10 xuất, mỗi xuất trị giá 600.000 đồng; Quà xứ đạo Hưng Long:  50 xuất, mỗi xuất trị giá 300.000 đồng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, thay mặt lãnh đạo xã đồng chí Đàm Kiến Quốc, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã đã gửi đến các đồng chí là người có công, thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ trong xã lời hỏi thăm ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Đồng chí đã khẳng định, "Hơn nửa thế kỷ qua dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã nhất tề đứng dậy quyết tâm thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ vĩ đại "Không có gì quý hơn độc lập tự do", "Thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu là nô lệ", nhân dân ta đã vượt qua bao khó khăn gian khổ hi sinh để đánh thắng các thế lực xâm lược giành độc lập tự do, thống nhất tổ quốc. Để làm nên chiến thắng to lớn ấy, cùng với đồng bào cả nước, nhân dân xã ta cũng đã tiễn đưa mấy trăm thanh niên ra chiến trường bảo vệ tổ quốc, với tinh thần "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", Trong cuộc chiến sinh tử này, xã Cách Linh có 71 người con đã anh dũng hi sinh; trên 30 người bị thương tật; gần 30 đồng chí bệnh binh; trên 20 người bị nhiễm chất độc hóa học; 05 người hoạt động cách mạng trước năm 1945; 05 bà mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Hàng trăm người được Nhà nước xác nhân hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và gia đình có công giúp đỡ cách mạng. Qua đó, đồng chí bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng đã cống hiến hi sinh vì mục tiêu, lý tưởng cách mạng cao cả của Đảng, của dân tộc, vì độc lập tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tại buổi lễ, UBND xã đã trao tặng 92 xuất quà cho các đồng chí thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ,,;

Trước đó, UBND xã đã phối hợp với các đơn vị cấp trên đi tặng 16 xuất quà của tỉnh, của huyện và tỉnh đoàn;  Bên cạnh đó Đoàn thanh niên xã phối hợp với các chi đoàn Nhà máy đường, chi đoàn các Trường học trên địa bàn xã tổ chức thăm hỏi, tặng 10 xuất quà; Hội Nông dân xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã tặng 02 xuất quà đến các thương binh, cựu quân nhân, thân nhân gia đình liệt sỹ, nạn nhân chất độc hóa học trên địa bàn xã.

Buổi sáng cùng ngày, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức xã và các đồng chí thương binh, bệnh binh, đại diện Công an xã, Tổ công tác biên phòng Cách Linh đã đến thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại 02 nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn xã.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ dâng hương tri ân tại nhà bia tưởng niệm ghi tên các anh hùng liệt sỹ:

Nông Thị Mây