khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tỉnh năm 2023.

Tối 7/10, UBND tỉnh khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tỉnh năm 2023. Tham dự có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương các tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố và các siêu thị, hệ thống phân phối, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có gian hàng tham gia tại hội chợ.

Các đại biểu cắt băng khánh thành khai mạc Hội chợ

Hội chợ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 07 -11/10/2023) có quy mô 260 gian hàng của 100 chủ thể OCOP là doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ đăng ký kinh doanh đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh tham gia trưng bày, quảng bá, giới thiệu OCOP, sản phẩm đặc trưng, chủ lực của từng địa phương.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo khẳng định: Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tỉnh Cao Bằng năm 2023 là Hội chợ có quy mô cấp vùng lần đầu tiên được tổ chức tại Cao Bằng, nhằm tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP mang đậm bản sắc văn hoá địa phương, nâng cao hình ảnh sản phẩm OCOP tỉnh Cao Bằng và các tỉnh bạn, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phục vụ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm hàng hóa nhân dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Hội chợ cũng cơ hội cho các chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ thể sản xuất trong và ngoài tỉnh có dịp giao thương, học tập, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu sản phẩm, dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, phát triển thị trường trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Riêng Cao Bằng là địa phương có tiềm năng lớn trong việc phát triển sản xuất nông sản đặc hữu theo hướng hàng hóa. Các điều kiện sinh thái, văn hóa giúp tỉnh có lợi thế phát triển các sản phẩm nông sản gắn liền với bản sắc dân tộc và tri thức bản địa. Hiện nay, tỉnh có trên 500 cơ sở ngành nghề, làng nghề nông thôn. Trong đó, có 213 cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm; 177 cơ sở chế biến lâm sản; 118 hợp tác xã tham gia sản xuất nông, lâm, thuỷ sản; 7 làng nghề được UBND tỉnh công nhận.

Lễ ký kết hợp tác giao thương sản phẩm OCOP giữa 2 tỉnh Cao Bằng - Lạng Sơn
Lễ ký kết hợp tác giao thương sản phẩm OCOP giữa 2 tỉnh: Cao Bằng - Lạng Sơn

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, toàn tỉnh có 97 sản phẩm OCOP (gồm 9 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 88 sản phẩm đạt hạng 3 sao) thuộc 5 nhóm sản phẩm thực phẩm, đồ uống, dược liệu và sản phẩm từ dược liệu, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch. Chủ thể thực hiện gồm 23 hợp tác xã, tổ hợp tác, 14 doanh nghiệp, 30 hộ sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh thăm quan các gian hàng trưng bày tại hội chợ
Các đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày tại hội chợ

Sau lễ khai mạc, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương đã ký kết hợp tác kết nối giao thương sản phẩm OCOP giữa 2 tỉnh: Cao Bằng - Lạng Sơn.

Nông Hậu